Holcim đã có giải pháp xử lý chất thải nhiễm PCB tại Việt Nam

Vừa qua, đại diện Geocycle - Đơn vị kinh doanh trực thuộc Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam và Công ty Orion B.V. (Hà Lan) đã ký thỏa thuận hợp tác cung cấp giải pháp toàn diện xử lý chất thải nhiễm PCB tại Việt Nam. 

 

Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng kiến của ông Mark Rutte - Thủ tướng Hà Lan, ông Hoàng Trung Hải - Phó Thủ tướng Việt Nam, ông Trần Thế Loãn - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm Bộ Tài nguyên & Môi trường, cùng với đại diện nhiều doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam.

PCB là một nhóm các hợp chất nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong quá khứ, chủ yếu trong các thiết bị điện nhưng đã bị cấm ở nhiều nước trong đó có Việt Nam bởi những nguy cơ gây hại cho môi trường và sức khỏe như ung thư, tổn thương gene, hệ thần kinh, hệ miễn dịch, gây rối loạn sinh sản,... PCB là những hợp chất rất bền vững và khó xử lý. Hiện nay tại Việt Nam vẫn còn tồn lưu một lượng khá lớn PCB chủ yếu trong các thiết bị điện.

Theo Quyết định số 184/2006/-TTg ngày 10/8/2006 về việc Phê duyệt Kế hoạch Quốc gia thực hiện Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy của Thủ Tướng Chính Phủ, có đặt mục tiêu giảm thiểu lượng phát thải PCB vào môi trường, loại bỏ việc sử dụng PCB trong các thiết bị máy móc vào năm 2020 và tiêu hủy an toàn PCB vào năm 2028.
 


Geocycle sử dụng công nghệ đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng để cung cấp các giải pháp quản lý chất thải cho nhiều ngành công nghiệp tại Việt Nam.


Sự hợp tác của Geocycle Việt Nam và Orion B.V. mang đến một giải pháp cho chương trình quốc gia về loại bỏ PCB tại Việt Nam. Theo đó, Geocycle sẽ xử lý phần dầu thải nhiễm PCB trong các thiết bị ngay tại Việt Nam. Phần thiết bị sau khi được tháo hết dầu nhiễm PCB, sẽ được Geocycle đóng gói và vận chuyển sang Hà Lan cho Orion B.V. xử lý.

Geocycle được Tổng cục Môi trường cấp phép xử lý PCB từ tháng 12 năm 2012, và hiện là đơn vị đầu tiên và duy nhất được cấp phép xử lý hóa chất này tại Việt Nam. Orion B.V. là Công ty quốc tế có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc tiếp nhận và xử lý thiết bị nhiễm PCB từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát triển bền vững là trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của Holcim nhằm đảm bảo sự phát triển cân bằng trên 3 trụ cột: Kinh tế, Môi trường và Xã hội. Holcim tin rằng định hướng này sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường để đạt được những thành công bền vững và tạo ra giá trị cho tất cả các bên hữu quan.

Một bước thiết thực hướng về mục tiêu phát triển bền vững của Holcim Việt Nam là việc thành lập Geocycle vào năm 2007. Geocycle sử dụng công nghệ đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng để cung cấp các giải pháp quản lý chất thải cho nhiều ngành công nghiệp tại Việt Nam, công nghệ này đang được thực hiện trên khắp thế giới và được công nhận là một phương pháp quản lý chất thải tiết kiệm, hiệu quả, thân thiện với môi trường cho nhiều loại chất thải trong đó có PCB. Ưu điểm của công nghệ này là nhiệt độ cao và ổn định lên đến 2.000oC và không để lại tro thải sau quá trình xử lý.

“Chúng tôi tự hào đang góp phần mang đến các giải pháp quản lý chất thải bền vững cho môi trường thông qua hoạt động Geocycle. Bên cạnh đó, Holcim Việt Nam nói chung và Geocycle nói riêng còn đang áp dụng các công nghệ xanh tiên tiến khác để đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như hướng tới bảo vệ môi trường, như nhà máy phát điện tận dụng năng lượng nhiệt thải để phát điện tại nhà máy Hòn Chông tỉnh Kiên Giang, giảm hàm lượng cliker trong xi măng thành phẩm giúp giảm phát thải CO2,…”, Ông Nguyễn Công Đồng – Giám đốc Geocycle Việt Nam phát biểu sau sự kiện này.
 

Theo Quỳnh Trang (Th/ NCĐT)

 


Ngày cập nhật 2014/07/03 Nguồn: moitruong.com.vn

Tag:

Viện Công Nghệ và Kinh Tế Năng Lượng
125/77 Đường 304, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Tel: (08) 3898 0209 - Fax :(08) 3512 9044

Công ty TNHH Công Nghệ Vật Liệu và Môi trường ITEE © 2021
Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân

BACK TO TOP