Xây 8 nhà máy xử lý rác tại các vùng trọng điểm cả nước

VOV.VN - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Xây dựng áp dụng theo các tiêu chuẩn và công nghệ tại khu xử lý rác Đa Phước (TP HCM).

 

Sáng 21/6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với các bộ ngành cùng UBND TP HCM, Long An và Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, huyện Bình Chánh (TP HCM).

 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, sắp tới thành phố sẽ đóng cửa bãi rác Phước Hiệp ở huyện Củ Chi và chuyển lượng rác khoảng 3.000 tấn về Khu xử lý rác Đa Phước xử lý do bãi rác ở đây xây dựng đã lâu, công nghệ lạc hậu hiện gây ô nhiễm môi trường.

Theo bà Huỳnh Thị Lan Phương - Phó Tổng giám đốc VWS, sau khi tiếp nhận rác ở bãi rác Phước Hiệp, VWS sẽ sẵn sàng đón nhận hơn 300 công nhân đang làm ở đây về làm việc tại Khu xử lý rác Đa Phước khi bãi rác này đóng cửa.

Riêng dự án Khu công nghệ môi trường xanh ở Long An, bà Huỳnh Thị Lan Phương đề xuất các bộ ngành và UBND hai tỉnh Long An, TP HCM giúp thúc đẩy nhanh tiến độ của dự án. Đây là dự án có quy mô 1.760 ha, công suất xử lý đến 40.000 tấn/ngày, có vốn đầu tư hơn 700 triệu USD, thời gian khai thác kéo dài từ 75 năm đến 100 năm, đảm nhận việc xử lý rác thải, chất thải rắn phát sinh của 8 tỉnh, thành phố của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang đồng tình và ủng hộ dự án này của VWS, đồng thời cho biết còn vướng một số thủ tục và yêu cầu tỉnh Long An và TP HCM tháo gỡ để sớm cho VWS khởi công.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, mô hình xây dựng nhà máy xử lý rác theo vùng của VWS rất phù hợp, cần khuyến khích và ủng hộ. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo UBND TPHCM nhanh chóng giao thêm rác cho VWS, nâng công suất xử lý rác từ 3.000 tấn/ngày lên 7.000 tấn/ngày trong thời gian tới. Theo thiết kế của nhà máy xử lý 10.000 tấn rác/ngày, nếu chỉ xử lý 3.000/ngày nên sẽ khó khăn cho doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo Phó Thủ tướng, hiện cả nước có 458 bãi rác nhưng mới có hơn 26 bãi rác đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường và chỉ có duy nhất Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước của VWS có công nghệ tiên tiến và hiện đại theo chuẩn quốc tế. Trong khi đó, 35.000 tấn rác/ngày trên cả nước hiện mới chỉ thu gom và xử lý được hơn 85%, còn ở nông thôn cũng chỉ thu gom được 40%.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Xây dựng tiến tới áp dụng các tiêu chuẩn và công nghệ tại khu xử lý rác Đa Phước để thực hiện việc xây dựng, đầu tư 8 nhà máy xử lý rác cho 8 vùng trọng điểm trong cả nước trong thời gian tới.

Riêng dự án Khu công nghệ môi trường xanh Long An rộng 1.760 ha, vốn đầu tư hơn 700 triệu USD do VWS làm chủ đầu tư, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu hai tỉnh Long An và TP HCM sớm hoàn thành thủ tục còn lại để VWS khởi công xây dựng./.


Ngày cập nhật 2014/07/25 Nguồn: http://www.baomoi.com/

Tag:

Viện Công Nghệ và Kinh Tế Năng Lượng
125/77 Đường 304, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Tel: (08) 3898 0209 - Fax :(08) 3512 9044

Công ty TNHH Công Nghệ Vật Liệu và Môi trường ITEE © 2021
Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân

BACK TO TOP