Khí nén thiên nhiên CNG

CNG (Compressed Natural Gas) là khí thiên nhiên với thành phần chủ yếu là methane (CH4), được xử lý và nén ở áp suất cao (từ 200-250 bar tại nhiệt độ môi trường), tạo điều kiện thuận lợi cho tồn trữ và vận chuyển do giảm thể tích khí xuống 200-250 lần.

Ứng dụng:

Cũng như khí tự nhiên, CNG là nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường vì khi sử dụng làm nhiên liệu giúp làm giảm đến 20% lượng CO2, 30% lượng NOx, 70% SOx so với các nhiên liệu từ dầu. Khi sử dụng trong động cơ, CNG cũng làm giảm đến 50% lượng hydrocarbon thải ra so sánh với động cơ xăng.

Minh họa sự giảm phát thải khí đốt cháy tự nhiên so với các nguyên liệu khác

Do quá trính cháy xảy ra hoàn toàn, không gây đóng cặn trong thiết bị đốt và bộ chế hòa khí của các phương tiện nên CNG giúp nâng cao hiệu suất, kéo dài được chu kỳ bảo dưỡng và tuổi thọ máy móc thiết bị. Giá thành CNG rẻ hơn xăng khoảng 10% đến 30% và có tính ổn định trong thời gian dài so với giá các sản phẩm dầu mỏ. Do vậy, ngày nay CNG được sử dụng rộng rãi trên thế giới làm nhiên liệu động cơ thay thế xăng, dầu.

Tình hình sản xuất và sử dụng CNG tại Việt Nam:

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM đang có 28 xe buýt sử dụng nhiên liệu CNG do PVGas South (công ty con của PVGas) cung cấp. Bước đầu triển khai loại xe buýt này đã thể hiện những ưu điểm vượt trội về tính an toàn, hiệu quả kinh tế, thân thiện môi trường và được người dân đón nhận rất tốt. Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, năm 2014 UBND Thành phố đã ký duyệt dự án triển khai thêm 300 xe buýt sử dụng nhiên liệu CNG, mục tiêu của dự án nhằm thay thế dần các xe buýt đã hư hỏng, xuống cấp, không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật của phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Ngoài cung cấp CNG cho GTVT, hiện nay CNG còn được PVGas South cung cấp làm nhiên liệu cho các hộ công nghiệp nằm xa đường ống dẫn khí. Trong năm 2015, sản phẩm CNG sản xuất từ nguồn khí mỏ Thái Bình-Hàm Rồng của PVGas sẽ được cung cấp cho các hộ công nghiệp tại miền Bắc.

Trạm nạp CNG tại Mỹ Xuân

Xe bồn chở CNG

Xe buýt chạy CNC tại TPHCM

Trạm cấp CNG cho hộ công nghiệp

Hiện nay, tổng sản lượng CNG sản xuất và tiêu thụ khoảng 150 triệu m3 khí/năm tại ba nhà máy thuộc PVGas South, bao gồm:

+ Nhà máy CNG Phú Mỹ, công suất: 95 triệu m3/năm

+ Nhà máy CNG Mỹ Xuân, công suất: 100 triệu m3/năm

+ Nhà máy CNG Hiệp Phước, công suất: 20 triệu m3/năm.

Năm 2015, PVGas cũng đưa vào vận hành nhà máy sản xuất CNG tại Tiền Hải – Thái Bình với công suất 200 triệu m3/năm.


Ngày cập nhật 2015/09/08 Nguồn: https://www.pvgas.com.vn

Tag:

Viện Công Nghệ và Kinh Tế Năng Lượng
125/77 Đường 304, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Tel: (08) 3898 0209 - Fax :(08) 3512 9044

Công ty TNHH Công Nghệ Vật Liệu và Môi trường ITEE © 2021
Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân

BACK TO TOP